Đây là món thịt kho Củng Lợi. Món này hồi cùng đóng phim Đèn lồng đỏ treo cao cô ấy đã nấu cho me xừ Long ăn (hẵn mọi người còn nhớ trong phim có cảnh anh phu kéo xe chạy qua ngã tư đằng xa vẫy vẫy tay, đó chính là me xừ Long he he). Món này ăn ở Bắc Kinh thì ngọt thỉu, cứ một miếng thịt phải kèm một cái màn thầu cho đỡ ngán.
Về VN cách kho và thay đổi gia vị giúp món ăn đậm đà hơn, hợp mồm hơn, tuy nhiên việc sử dụng nước mắm làm mùi món ăn hơi “cứng”. Sau nhiều thử nghiệm, cuối cùng me xừ Long chốt lại việc dùng hành khô và một chút xíu ngũ vị hương trong khâu ướp giúp trung hoà vị nước mắm và làm món ăn thơm ngon hơn.
Nửa cân thịt ba chỉ thái vuông to để khi gắp nhìn nó… phồn vinh hơn chút he he. Một củ hành tím, nước mắm, bột canh, ít đường, tiêu, chút xíu ngũ vị hương trộn đều ướp chừng 20 -30′. Bắc chảo lên bếp to lửa, cho ít dầu, khi dầu nóng thì đổ thịt vào đảo sơ cho se mặt rồi trút vào nồi. Chưng ít nước hàng, hơi già tay chút cho thơm, sẫm hơn màu cánh gián (cẩn thận ngưỡng già tay và khét rất mong manh he he). Cho thêm một bát con nước vào (đoạn này sẽ bắn tưng bừng). Rưới nước hàng lên nồi thịt rồi cho lên bếp, bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa (bếp 9 nấc thì để 4-5). Đun chừng 1 tiếng, thỉnh thoảng đảo nhẹ để các miếng thịt được trẫm mình trong nước cho đều. Đến khi lấy đũa đâm nhẹ vào phần mỡ, thấy xuyên như bơ là được. Mụ ấy hay dùng nồi hầm để làm nhằm tiết kiệm thời gian và năng lượng, nhưng me xừ Long thích dùng bếp và nồi thường để ngấm mềm từ từ hơn.
Ăn cơm hoặc có bát xôi trắng, rưới lên chút nước kho, cắn một miếng mỡ thơm phức mềm nhũn mà chưa nát, lợn cợn ít sớ thịt nạc cuốn chỗ kẽ răng, thêm miếng hành tím ngâm chua hoặc củ kiệu đệm vào thì úi chà chà…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *