Ðể việc tập Yoga có tác dụng tốt, bạn cần nắm bắt và tuân thủ những nguyên tắc sau đây

1 – Thời gian tập Yoga tối thiểu là 15 phút, trong đó có phần khởi động và thư giãn sau bài tập. Dưới quãng thời gian này việc tập không có tác dụng.

2 – Khi tự tập ở nhà cần lựa nơi yên tĩnh, bề mặt nơi tập phải bằng phẳng, không gồ ghề, lồi lõm.

3 – Bước vào buổi tập với cái bụng rỗng. Nhiều chuyên gia khuyên rằng không nên ăn trước khi tập 2 tiếng đồng hồ. Ðiều này là ổn với người tập, nhưng tốt nhất vẫn là tập khi bụng chưa có gì, vì thế buổi sáng khi mới ngủ dậy được đánh giá là thời điểm tập Yoga tốt nhất.

4 – Không tập Yoga trong tiết trời nóng, dưới ánh nắng mặt trời buổi trưa. Cũng không bước ngay ra trời nắng nóng khi vừa tập Yoga xong. Nên tập ngoài trời trong bóng râm và tiết trời mát mẻ, hoặc tập trong nhà, nơi thoáng khí.

5 – Nếu bạn thích tắm sau khi tập Yoga, cố gắng không tắm ngay sau khi kết thúc buổi tập vì điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của hormones. Khi tắm sau buổi tập cũng chú ý để nước không quá nóng cũng không quá lạnh.

6 – Nếu ngoài Yoga bạn còn tập luyện thêm các loại bài tập khác thì tốt nhất nên tập bài tập khác và Hatha Yoga vào các thời điểm khác nhau. Nên tập bài tập khác trước, tập Hatha Yoga sau để đảm bảo lợi ích dưỡng sinh mà Hatha Yoga đem lại.

7 – Cố gắng duy trì buổi tập hàng ngày vào cùng một thời điểm. Thời điểm dễ duy trì tập luyện thường xuyên nhất là buổi sáng sớm hoặc tối muộn, sẽ giúp bạn có tác dụng hoạt bát đón ngày mới hoặc thảnh thơi, giải tỏa stress sau một ngày mệt nhọc.

8 – Nếu có vấn đề với quá trình bài tiết, hãy pha một cốc nước chanh ta hoặc chanh vàng với nước ấm và uống đầu tiên khi thức dậy vào buổi sáng. Ðiều này có tác dụng lọc sạch ruột, thận và các cơ quan lọc và đào thải nước của cơ thể.

9 – Giữ thái độ lạc quan và sự tập trung vào những gì bạn làm trong suốt buổi tập.

10 – Thưởng thức buổi tập Yoga với sự thư thái, niềm vui và tình yêu. Hãy nhớ rằng: Ở đâu có sự căng thẳng, ở đó không có Yoga.